Nhà Vườn Tại Gia

 

 



Cách trồng, chăm sóc, thu hoạch củ cải đỏ

Củ cải đỏ là loại rau chứa nhiều vitam A,B, C thích hợp cho món chế biến salat, nấu canh hầm, đây là loại rau khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

*Trồng tháng 10 tháng 11 thu hoạch sau 2 tháng.

1 / Chuẩn bị hộp:

Hộp xốp để trồng củ cải đỏ phải có độ sâu tối thiểu 20 cm, có lỗ thoát nước. Nên dùng loại có kích thước 30cm x 50cm x 25cm. Đất phải đảm bảo tơi xốp, sạch, không nhiễm kim loại nặng. Tốt nhất là dùng loại giá thể trổng rau được bán sẵn.

2/ Ngâm ủ hạt:
Hạt củ cải cần ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4 – 6h , sau đó ủ trong khăn bông (khăn mặt) trong 12 – 14 giờ. Kết thúc quá trình ngâm ủ là hạt nứt nanh, bắt đầu ra rễ mầm. Sau khi hạt được ngâm ủ tiến hành gieo hạt, sao khi gieo tưới ẩm hàng ngày cho hạt nảy mầm.

3/ Trồng cây:
Khi có 2 lá thật thì tiến hành nhổ cây để trồng. Kỹ thuật trồng: Trồng thành hàng như hình bên dưới. Sau khi trồng cần tưới nước, để ra chỗ sáng những cần tránh ánh nắng trực tiếp để cây nhanh hồi xanh

cay con cu cai do


4/ Chăm sóc:
Củ cải là cây ưa ẩm nhưng lại rất sợ úng.Vì vậy vừa cần giữ ẩm thường xuyên cho cây, vừa phải chú ý thoát nước trong hộp, tránh đọng nước dễ gây thối rễ, củ. Trong quá trình cây phát triển, tiến hành tỉa những lá già, vun xới nhẹ xung quạnh gốc

5/ Thu hoạch:

thu hoach cu cai do

Sau khi trồng được 55 – 60 ngày có thể thu hoạch, thu hoạch muộn củ sẽ bấc, làm giảm chất lượng củ.

* Lưu ý: Sau trồng 1-2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.