Nhà Vườn Tại Gia

 

 Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau muống mầm

Rau muống có nhiều ở các nước nhiệt đới châu Á, châu Phi và châu Đại dương. Đặc biệt đây là món ăn rất phổ biến và quen thuộc của người dân nước ta.

Theo y học cổ truyền phương Đông, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (nấu chín thì giảm lạnh). Vào các kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường. Công dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải tất cả các chất độc xâm nhập vào cơ thể (nấm độc, sắn độc, cá thịt độc, lá ngón, khuẩn độc hoặc do côn trùng, rắn rết cắn).

CÁCH TRỒNG RAU MUỐNG MẦM

 

Vật liệu

 • Hạt giống mầm rau muống: 50 gr
 • Giá thể : 3 dm3
 • Khay trồng: 30 x 40 x 6 cm
 • Bình phun 2Lit(tối thiểu)

 

rau muong mam 

Cách làm

 1. Ngâm hạt: dùng nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) để ngâm hạt trong thời gian 6 - 8h, sau đó rửa sạch; ủ hạt trong túi vải, thời gian ủ nảy mầm từ 12-18h.
 2. Cho giá thể vào khay trồng, tạo bề mặt phẳng, dày 2 – 3 cm.
 3. Rải hạt mầm được ngâm ủ trước ều khắp bề mặt khay, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên hạt. Dùng bình phun ở chế độ phun mưa để tưới nước đều trên khay cho ẩm, đậy kín bằng tấm bìa carton hoặc khay sạch để giữ nhiệt và giữ ẩm trong thời gian 03 ngày đầu cho hạt nảy mầm đều.
 4. Tưới nước đủ ẩm, ngày 1 – 2 lần.
 5. Khoảng 3 ngày sau gieo mở giấy carton (khay đậy) ra. Đặt khay nơi có nhiều ánh sáng, tránh mưa trực tiếp. Tiếp tục tưới ẩm cho đến khi thu hoạch.

Thu hoạch

rau muong mam thu hoach

 •  Từ 8 – 10 ngày sau gieo (rau mầm) có thể thu hoạch bằng cách, dùng kéo cắt sát góc. Trước khi thu hoạch không nên tưới nước.
 •  Giá thể có thể được sử dụng nhiều lần bằng cách: sau mỗi đợt thu hoạch, thu nhặt sạch rễ. Có thể phơi khô hoặc bổ sung 1 dm3 giá thể mới lên bề mặt và tiếp tục trồng đợt mới.

 Theo y học cổ truyền, rau muống còn là một vị thuốc có thể chữa được nhiều căn bệnh.

* Công dụng của rau muống theo y học cổ truyền:

Thanh nhiệt giải độc mùa hè: Luộc rau muống đúng cách (nước sôi cho ít muối, để sôi lại mới cho rau vào đảo đều), bấm cuống thấy mềm, vớt ra rổ thưa, rải rời cho ráo nước. Chấm tương hoặc nước mắm chanh ớt ăn với cà pháo muối nén. Nước luộc để nguội vắt chanh. Đây là một món ăn bài thuốc dùng cho bà mẹ có thai thiếu sắt, bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, người táo bón, tiểu đục, huyết áp cao, nhịp tim nhanh, phòng còi xương cho trẻ (lấy nước luộc rau muống nấu bột).

Đau đầu trong trường hợp huyết áp cao: Khi luộc rau muống cho thêm ít giấm (tuy nhiên không thể dùng thường xuyên, lâu dài để chữa bệnh cao huyết áp thay thuốc đặc hiệu).

Chứng kiết lỵ thường xảy ra vào mùa hè thu, ban đầu bị tiêu chảy do thấp nhiệt, sau chuyển sang kiết lỵ - phân có chất nhầy, màu đỏ trắng, đau thắt bụng. Lấy 400g cọng rau muống tươi, thêm một ít vỏ quýt khô để lâu (trần bì) nấu với nhiều nước, để lửa nhỏ trong vài giờ rồi uống.