Chi tiết bài viết

Kiến trúc vườn trên tường - Hứa hẹn bùng nổ trong tương lai


Vườn trên tường hay còn gọi là vườn đứng, tường xanh hiện đang là một kiểu kiến trúc độc đáo được nhiều gia đình khá giả yêu thích. Ở Việt Nam, vườn trên tường cũng bắt đầu phát triển, nhưng chủ yếu tập trung ở biệt thự cao cấp, biệt thự mini, nhà phố... Còn các công trình công cộng, công trình hành chính thì hiếm thấy vì chi phí làm khá cao. Nhưng với ý tưởng tuyệt vời này, việc phủ xanh thành phố không còn quá xa vời.

Mảng vườn tường qua bàn tay khéo léo của người thợ

Lợi ích của mảng tường cây xanh trong nhà

Ngày nay, việc trồng cây xanh trong nhà không còn là sở thích đơn thuần nữa mà nó đã trở thành nhu cầu tất yếu của nhiều gia đình. Khi có cây cối bao quanh nhà, nhiệt độ sẽ được duy trì ổn định, góp phần điều hòa không khí bên trong, từ đó tiết kiệm lượng điện đáng kể.

Việc thiết kế một bức tường xanh không chiếm quá nhiều diện tích sử dụng và tạo môi trường sống lành mạnh, mát mẻ. Vì cây xanh sẽ hấp thụ khí độc và lọc bụi bẩn trong không khí, nên bạn có thể dễ dàng cảm nhận được sự trong lành và dễ chịu khi sống trong khu nhà có kiểu thiết kế vườn đứng.

Một sản phẩm tường xanh đặc dụng sẽ thể hiện hình ảnh của gia chủ, thông qua đó sẽ nâng giá trị của công trình, đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường và khách đến nhà cũng cảm thấy gần gũi, tinh thần sảng khoái khi nhìn ngắm chúng.

Mô hình vườn trên tường trong văn phòng

Nguồn gốc và phương pháp thiết kế

Stanley White Hart, Giáo sư Kiến trúc cảnh quan tại Đại học Illinois từ 1922-1959, đã phát minh ra khu vườn thẳng đứng còn gọi là vườn trên tường. Ý tưởng này của ông được nhiều kiến trúc sư đánh giá cao. Các nhà thực vật học và nghệ sĩ người Pháp Patrick Blanc là những người tiên phong tạo ra các khu vườn thẳng đứng đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 30 năm.

Vườn trên tường có nhiều ứng dụng

Có rất nhiều phương pháp trồng cây trên tường được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi. Chẳng hạn như trồng cây bằng khung sắt cố định, bằng module đúc sẵn, kết hợp giữa tấm nhựa và vải nỉ cùng hệ thống tưới tự động... Giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn nhất là dùng module đúc sẵn hoặc kết hợp tấm nhựa, vải nỉ cùng hệ thống tưới tiêu tự động. Ưu điểm của phương pháp này là không tốn nhiều công chăm sóc, tiện lợi nhờ công nghệ hoàn toàn tự động bằng hệ thống bơm, hệ thống cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh…

Kiểu vườn trên bức tường có thể thiết kế dọc theo ngôi nhà, tường giếng trời, hành lang, hàng rào, lối đi dẫn vào văn phòng.

Những khóm cây xanh trên tường giúp không gian sống động hơn

Chọn cây trồng và chăm sóc

Các loại cây được sử dụng trong vườn tường thường không phải tốn nhiều công chăm sóc bởi nhu cầu dinh dưỡng của chúng không cao. Khi trồng trong tư gia, bạn nên sử dụng các loại cây có khả năng chịu nóng tốt và dễ trồng như tróc bạc, đuôi công, trầu bà lá vàng, thài lài sọc, lan ý, hồng môn, dương xỉ…

Có thể trồng nhiều loại cây với nhiều kiểu sắp xếp khác nhau

 Bạn nghĩ sao về ý tưởng vườn rau trên tường

Để duy trì được vẻ đẹp ban đầu của tường xanh thì việc kiểm tra định kỳ rất quan trọng. Mỗi tháng một lần, gia chủ nên cắt tỉa, nhặt lá vàng, bổ sung chất dinh dưỡng, kiểm tra sâu bệnh, hệ thống tưới nước để đảm bảo hệ thực vật trong vườn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan