Chi tiết bài viết

Hướng dẫn Cách ươm hạt sen


Đầu tiên ta cần mua hạt giống:

Bạn có thể mua hạt sen nguyên hạt, đã già, tức là hạt sen chưa được bóc vỏ, săn chắc, nâu đen thẫm như hạt dẻ.

Nhớ là hạt sen phải nguyên đai, nguyên kiện, nếu bị rút tim sen (nhân) thì không trồng được đâu nhé!

Các bạn nên ngâm hạt vào nước 1 đêm cho vỏ hạt mềm ra ( hạt nào nổi thì các bạn nên bỏ đi vì đó là hạt lép sẽ không nảy mầm)


Sau khi ngâm qua 1 đêm chúng ta dùng dao nhọn, hoặc kéo, kìm để cắt phần vỏ ở đuôi hạt hoặc tốt nhất là các bạn nên mài đuôi hạt ( mài vào đá mài, khi mài nhớ đổ nước vào hạt và đá để cho hạt không bị cháy vì nóng) đến khi nhìn thấy nhân bên trong ( không được mài vào nhân hạt)


Sau khi cắt vỏ hoặc mài hạt các bạn tiếp tục cho hạt vào nước sạch để ngâm, khoảng 8 đến 10 tiếng thay nước sạch 1 lần.

Nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 30 độ C (ko nên thấp hơn).-mỗi ngày thay nước 2 lần (sáng và tối).-nước phải ngập qua cả hạt.-nếu nhiệt độ môi trường ở mức 30 độ C thì từ 3-7 ngày sẽ nẩy mầm.


Sau khoảng 3 đến 5 ngày hạt sẽ nảy mầm và lúc đó hạt sẽ phát triển rất nhanh, các bạn chuẩn bị chậu và đất để ươm cây. Chú ý: Đất ươm cây các bạn nên lấy ở cạnh bờ ao, bờ sông, đất thịt dẻo, không được dùng đất cát, đất bở để trồng cây vì đất này rất bở nên rễ cây không bám được vào đất sẽ bị thối và chết.


Chậu trồng cho 1 hạt kích thước nhỏ nhất là rộng 20cm và sâu 30cm, nhiều cây thì kích thước chậu cần lớn hơn. ( chậu càng lớn càng tốt, 1 hạt nếu bạn chăm sóc tốt có thể đẻ nhánh ra 3 đến 4 cây)


Đất đổ vào chậu khoảng 10cm Khi mầm dài 4-5 cm thì bắt đầu cho hạt mầm vào chậu ươm. Khi lá đầu tiên lên khỏi mặt nước các bạn cố định lá vào que để cho cây không bị di chuyển, các lá tiếp theo cũng làm tương tự như vậy cho đến khi cây lớn chắc chắn. Sau khoảng 15-20 ngày khi cây nhú lên khỏi mặt nước, và được 2 đến 3 lá thì chúng ta bắt đầu bón phânkích rễ cho cây. ( Phân npk, 502... ) Sau khoảng 5 đến 6 tháng bắt đầu bón phân để kích cây ra hoa Sau 8 tháng đến 1 năm cây sẽ ra hoa tùy theo chế độ dinh dưỡng cho cây.

 

Bài viết liên quan