Chi tiết bài viết

Cùng làm món Gà hấp lá chúc của vùng Bảy Núi


Gà hấp lá trúc là món đặc sản của vùng Bảy Núi ngon nức tiếng. Nói đến Bảy Núi, người ta ấn tượng ngay với ẩm thực kết hợp rau rừng hương vị khó quên. Món gà hấp lá chúc chính là một món ăn có khả năng giữ chân thực khách.

Món gà trở nên độc đáo nhờ mùi thơm của lá chúc

Chúc là một loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở vùng Bảy Núi, An Giang, nhiều nhất ở Tri Tôn. Cây trúc to như cây chanh, lá có tinh dầu, vị the và thơm đặc biệt. Trái trúc cũng giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì dùng lấy nước làm gia vị trong các bữa ăn. Chính vì mùi thơm độc đáo của lá chúc mà món gà trở nên độc đáo và tinh tế hơn.

Hướng dẫn làm món gà hấp lá chúc

Trước hết, gà phải chọn gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, để nguyên con, ướp gia vị tiêu, tỏi, hành, bột nêm, nấm, nước mắm hòn (để dậy mùi thì cho chút rượu trắng). Có thể nhồi lá chúc băm nhuyễn vào bụng gà hay rải lên trên, cùng cà rốt, hành lá cắt khúc.

Sau khi tẩm ướp chừng 15 phút, xếp một lớp lá chúc dưới đáy xửng hấp rồi đặt gà lên trên, bật lửa hấp cách thủy 20-40 phút(lớp lót lá trúc khiến mùi lá dễ thấm vào thịt gà). Kiểm tra món gà đã chín tới hay chưa bằng cách xâm thử vào phần thịt dày nhất của gà, đa số là phần thịt đùi, quan sát nước tiết ra đã trong thì món gà đã chín. Khi da gà đã chuyển màu vàng tươm thì rắc lá chúc xắt nhuyễn lên trên.

Món gà hấp lá chúc thơm ngon, dễ làm

Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ. Có thể bày dưới mặt đĩa rau và ít bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá chúc, cà chua, dưa leo, ớt… để trông bắt mắt hơn.

Chỉ nhìn đĩa gà hấp thôi là đã thấy ngon. Chính cái chất ngòn ngọt của gà và vị the the, nồng đượm của lá chúc đã tạo một mùi thơm là lạ, đậm đà chất quê. Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái chúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn này.

Xem Thêm  

>> Tinh Dầu Chúc, Tinh Dầu Trái Chúc An Giang  

Bài viết liên quan